Song Hảo Travel - Giới thiệu bánh xèo Nha Trang chỉ với 10.000 đồng
- Du lịch Nha Trang không chỉ đẹp về phong cảnh và các công trình độc đáo mà còn đẹp cả trong ẩm thực. Nha Trang từ lâu đã nổi tiếng với nhiều điểm tham quan thú vị và hấp dẫn nhất không thể bỏ qua trong chuyến đi của bạn.
- Du lịch Nha Trang mà ko khám phá ẩm thực Nha Trang thì thật là tiếc đó bạn. Đến Nha Trang phải nếm qua bánh xèo hải sản, đặc biệt là bánh xèo mực. Bánh xèo ở đây tùy loại có giá từ 1.000 - 2.500 đồng/cái, nên chỉ với 10.000 đồng, bạn có được một bữa no nê.
- Bánh xèo nơi nào cũng giống nhau, cùng một cách chế biến, nhưng bánh xèo Nha Trang nói riêng, hay miền Trung nói chung khác với bánh xèo Sài Gòn hay miền Nam là không đổ bằng chảo mà có khuôn.
Khuôn 4 bánh xèo.
Dù khuôn gì, bánh xèo đổ ra không thay đổi trạng thái, vẫn giữ được độ giòn hay mềm (nhão) tùy ý thích người ăn. Có khuôn vừa bánh xèo lại có cả bánh căn (3 bánh căn 4 bánh xèo).
Khuôn bánh xèo bánh căn.
Thường, bây giờ người ta dùng muỗng múc dầu cho vào khuôn. Cách đúc bánh xèo ngày xưa thoa dầu vào khuôn trông chậm rãi, kiểu cách hơn. Bỏ vào miếng thịt mỡ hay ba chỉ, đảo sơ miếng thịt cho săn, sau đó bỏ tôm hay mực vào, múc vá bột đổ vào khuôn, nghiêng khuôn tráng bột đều, sau đó bỏ thêm giá và hành lá chẻ sợi và đậy nắp. Muốn cái bánh xèo giòn, khoảng hai phút sau dở nắp ra hẳn cho bốc hơi và để bánh chín từ từ.
Nha Trang lợi thế về hải sản nên nhân bánh xèo được ưa chuộng là mực và tôm. Có người thích ăn bánh xèo tôm, có người thích bánh xèo mực, cũng có người thích cả hai. Bánh xèo tôm thường giòn hơn bánh xèo mực vì mực ra nước. Tuy nhiên nếu biết chọn mực và để cho bánh hơi “xê” một chút vẫn có được cái bánh xèo mực giòn ngon.
Bánh xèo tôm.
Bánh xèo mực.
Độ ngon của bánh xèo còn quyết định bởi nước chấm. Nước mắm pha chế không ngon, hỏng hết nhân tôm, mực, thịt ba chỉ… Có người chỉ làm mắm ớt tỏi giã nhuyễn, vắt chanh, nêm đường vừa ăn, có người làm mắm với thơm cà xay nhuyễn trộn với ớt tỏi. Nước mắm sao cho vừa ăn, mặn mặn, ngọt ngọt, có xíu vị chua… Nói chung bí quyết pha chế tùy người chế biến, đặc biệt màu phải đẹp (đỏ, vàng, tép chanh nổi lên trên mặt) mới hấp dẫn. Ở Nha Trang có hàng bánh xèo có nước tương được pha chế từ thịt băm nhuyễn, cốm giã nhỏ, gia vị các thứ pha với mắm ớt tỏi.
Bánh xèo tôm mực bán ở rất nhiều nơi trong thành phố, giá từ 2.000 - 2.500 đồng/cái, trung bình mỗi người ăn 4-5 cái là đã no. Bên cạnh khu trung tâm Nha Trang, còn có bánh xèo nhà quê chỉ 1.000 đồng/cái ở chợ Vĩnh Lương, cách trung tâm khoảng hơn 10 km về phía Bắc.
Bánh xèo, bánh căn.
Người dân nơi đây thích ăn sáng với bánh xèo, trên một con đường khoảng 1 km đếm có đến 10 hàng bánh xèo, chưa kể trong chợ còn vài hàng nữa.
Ngoài bánh xèo tôm mực còn có bánh xèo trứng hay đặc biệt có bánh xèo vỏ là bánh không nhân, chỉ có bột. Bánh xèo vỏ thường ăn nguội, có thể cuốn bánh tráng, rau sống. Nói chung, dân ghiền bánh xèo, kiểu nào cũng thấy ngon!
0 comments